Cổng TTĐT Xã Hồng Phong - Huyện Nam Sách

23/4/2023  |  English  |  中文

Tổng quan về xã Hồng Phong

​​1. Khái quát đặc điểm tình hình của xã Hồng Phong

Xã Hồng Phong nằm ở phía tây huyện Nam Sách, cách trung tâm huyện 2 km, phía Đông giáp xã An Thượng – TP. Hải Dương, phía Tây giáp xã Minh Tân, xã Thái Tân, phía Bắc giáp xã An Sơn và Nam Hồng, có đường huyện lộ 5B, đường Bắc Cầu Hàn chạy qua là điều kiện thuận lợi để địa phương phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa với vùng lân cận. Tổng diện tích tự nhiên của xã là 460,62 Ha, diện tích đất nông nghiệp là 317,72 Ha, số khẩu hành chính trên 6.700 khẩu, số hộ hành chính là 1.954 hộ, xã có 05 thôn gồm: Phù liễn, Vạn Tải Đông, Vạn Tải Tây, Nam Khê, Đoàn Kết. Cả 5/5 thôn đều đạt danh hiệu Làng Văn hoá.

Bản đồ địa giới hành chính xã Hồng Phong chụp từ vệ tinh

Hồng Phong được đánh giá là một xã phát triển toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, nhân dân đoàn kết, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp.

Địa điểm trụ sở Uỷ ban nhân dân xã Hồng Phong được đặt tại trung tâm của xã Hồng Phong, huyện Nam Sách, Tỉnh Hải Dương.

Đảng bộ xã Hồng Phong thành lập ngày 07/8/1947 ,đến nay Đảng bộ xã có 10 chi bộ trực thuộc, gồm 280 đảng viên sinh hoạt tại 10 chi bộ, trong đó 05 chi bộ nông thôn, 02 chi bộ nhà trường, 01 chi bộ dân quân cơ động, 01 chi bộ công an, 01 chi bộ trạm y tế.

2. Về phát triển kinh tế

Xã Hồng Phong có đường tỉnh lộ 390 B và đường huyện lộ 5B liên xã chạy qua góp phần phát triển kinh tế - xã hội, mặc dù là một xã thuần nông, tuy nhiên trong những năm qua xã Hồng Phong đã phát huy những điểm mạnh, khắc phục khó khăn, đoàn kết thống nhất, nỗ lực thi đua phát triển kinh tế, văn hóa xã hội. Năm 2023, tổng giá trị sản xuất của xã Hồng Phong đạt 547,2 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực: Nông nghiệp 15,9%, tiểu thủ công nghiệp – xây dựng: 53,6%, dịch vụ: 30,5%.

3. Xây dựng nông thôn mới

Thực hiện chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy xã đã chỉ đạo chính quyền và các tổ chức đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền vận động toàn dân tích cực tham gia xây dựng các tiêu chí nông thôn mới. Đến tháng 12 năm 2016 xã đã hoàn thành 18/18 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Năm 2017 xã đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2020, xã Hồng Phong đã phấn đấu vượt qua khó khăn của dịch bệnh. Phấn đấu phát triển kinh tế xã hội và đã đạt các tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao và được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Trong những năm qua, xã tiếp tục đầu tư xây dựng các công trình công cộng để nâng cao chất lượng các tiêu chí của bộ tiêu chí xã đạt Nông thôn mới nâng cao.

4. Văn hóa xã hội

Xã Hồng Phong là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng và hiếu học, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ toàn xã có 126 liệt sỹ và 01 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Trung Goòng; xã có 17 bà mẹ được phong tặng và suy tôn Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

*Về hệ thống giáo dục: Xã Hồng Phong có 2 trường học. Trường Mầm non được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 năm 2016, Trường tiểu học và Trung học cơ sở cũng đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

* Về Y tế: Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia về y tế mức độ 2 năm 2015. ​​​
           Người dân Hồng Phong cần cù, sáng tạo, giàu nghị lực, yêu quê hương đất nước, có cuộc sống văn hoá tinh thần rất phong phú. Ở thôn đều có cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng đình, chùa, miếu với những kiến trúc đẹp, nét hoa văn tinh xảo.

Đến nay xã Hồng Phong có 5/5 làng được công nhận là làng văn hoá, các làng được công nhận 5 năm liên tục giữ gìn, phát huy danh hiệu " Làng văn hoá".

*Tôn giáo: Trên địa bàn xã hiện có 02 tôn giáo chính (Phật giáo và Công giáo) hoạt động được pháp luật công nhận. Bà con lương giáo đoàn kết, chung sống hài hòa trong cộng đồng xã hội.

5. Đảm bảo quốc phòng – an ninh:

Đảm bảo quốc phòng – an ninh ổn định là điều kiện quan trọng góp phần thúcđẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương, Đảng bộ, chính quyền xã luôn quantâm chỉ đạo, ban công an xã phối hợp với ban chỉ huy quân sự xã luôn chủ động phối hợp với công an cấp trên kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vụ việc, các tụ điểm nghi vấn có biểu hiện vi phạm pháp luật, trên địa bàn nhiều năm không có trọng án xảy ra, không có khiếu kiện đông ng­ười không có tụ điểm hoạt động mại dâm, ma tuý, đẩy mạnh công tác tuyên giáo dục pháp luật và hoạt động tự quản ở các thôn vì vậy tình quốc phòng an ninh trên địa bàn luôn được ổn định, xã có 5/5 làng đạt “Làng khu dân cư an toàn về an ninh trật tự" .​